HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)
Trang chủ > Tin tức > HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)

HƯỚNG DẪN PHÂN BIỆT CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU ĐÚNG ĐIỆU (P2)


Dành cho những người muốn tìm hiểu về văn hóa thưởng rượu hoặc muốn sở hữu một quầy bar nhỏ tại gia. Tại phần 1, Nội Thất Pha Lê Châu Âu đã chia sẻ điểm đặc trưng của các ly dùng uống rượu vang. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các loại rượu khác cũng như loại ly chuyên dùng để thưởng thức chúng.

Xem phần 1 tại đây

IV. Phân biệt 7 loại ly uống rượu mạnh

Khác xa so với các loại vang, rượu mạnh có nồng độ cồn rất cao nên mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc để tránh cho người dùng bị sốc. Rượu mạnh được chia thành 6 loại chính: Brandy, Whisky, Gin, Vodka, Rum và Tequila. Đây cũng là thành phần chính của hàng triệu công thức pha chế cocktail khác nhau.

 1. Rượu Brandy

 • Đặc điểm của Brandy

Brandy là tên gọi chung của các loại rượu có nồng độ cao được chế biến từ rượu vang được chưng cất trong nhiệt độ cao hoặc nghiền nát trái cây rồi ủ trong thùng gỗ sồi trong vài năm. Người làm rượu sau đó làm giảm nồng độ của thành phẩm bằng cách pha thêm nước cất.

 

Brandy chia làm ba loại rượu chính:

 

Rượu Brandy nho: được làm từ nước nho ép lên men và ủ trong thời gian dài để lên màu và tạo hương vị đặc trưng (bao gồm cả các loại rượu Armagnac, Cognac của Pháp )

Rượu Brandy táo: làm từ phần còn lại của quả nho sau khi đã bị ép hết nước. Do loại rượu này có vị gắt nên thời gian ủ cũng lâu hơn (tiêu biểu là Grappa của Ý và Marc của Pháp)

Rượu Brandy hoa quả: được làm từ tất cả các loại trái cây có thể lên men rượu trừ nho và dâu

 

 • Ly uống rượu Brandy

Brandy thường được phục vụ bằng ly Snifter (hay ly Cognac) có đặc điểm như hình quả táo với bụng phình to, có chân, miệng nhỏ để lưu giữ hương thơm lâu hơn. Đây cũng là một trong những loại ly uống rượu mạnh phổ biến nhất.

 

Brandy không uống kèm đá hoặc chanh. Do có nguyên liệu chính là do nên đôi khi cũng được dùng bằng ly có hình hoa tu líp.

 

ly pha le uong ruou brandy

 1. Rượu Whisky

 • Đặc điểm rượu Whisky

Whisky là loại rượu mạnh được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất các loại ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen, bắp, lúa kiều mạch… nên thường có màu vàng. Hầu hết Whisky trên thị trường hiện nay đều đã được pha loãng khoảng 40 – 43% để có thể uống được. Đây còn là loại rượu đặc trưng cho phái mạnh.

 

 • Ly uống rượu Whisky

Whisky thường được phục vụ kèm đá viên nên ly có thành dày, đế khoảng 0.5 – 2cm, dung tích 320ml. Ly uống Whisky không có chân, thân thẳng đứng và miệng rộng để phát tán hương thơm trong không khí. Mỗi lần rót chỉ đủ để uống trong một hớp.

 

ly pha le uong ruou whisky

 1. Rượu Vodka

 • Đặc điểm rượu Vodka

Vodka là loại rượu mạnh trung tính có nguồn gốc từ nước Nga, được làm bằng cách chưng cất và lên men khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc sau đó lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết. Rượu có nồng độ cao tương đối khoảng 40 – 55%. Trong đó, loại “Clear Vodka” là đặc biệt vì không màu, không mùi, không vị, không cần thời gian ủ rượu. Loại Vodka có hương vị thì được gọi là “Flavour Vodka” nhưng vẫn trong suốt không màu.

 • Ly uống rượu Vodka

Ly dành cho rượu Vodka thường nhỏ, có đế dày, miệng ly loe rộng như hình ống khói để tạo thuận lợi cho khứu giác, thị giác và vị giác được tận hưởng hương vị tinh tế của rượu.

 

ly pha le uong ruou vodka

 1. Rượu Rum

 • ​Đặc điểm rượu Rum

Rum cũng là loại rượu mạnh phổ biến dược sản xuất từ sự chưng cất mía với mật đường. Đặc trưng của Rum là còn giữ lại nhiều mùi vị đặc trưng của các loại nguyên liệu. Rum có ba loại chính:

 

White/ Light/ Silver Rum: Không màu, không ngọt, có nồng độ cồn thấp, hương vị nhẹ, được chưng cất bằng phương pháp “patent still”, ủ tối thiểu trong 2 năm.

Gold/ Oro/ Ambre Rum: Màu vàng nhạt, có vị ngọt, có nồng độ cồn cao, hương vị dịu, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, ủ tối thiểu trong 3 năm.

Dark/ Black Rum: Có màu sậm vì có chất caramel, có vị ngọt, có nồng độ cồn cao, hương vị đậm đà, được chưng cất bằng phương pháp “pot still”, ủ tối thiểu trong 3 năm.

 

 • Ly uống rượu Rum

Ly uống Rum thường là kiểu thân và miệng rộng hoặc ly chân dài, miệng loe rộng để làm nổi bật hương vị cũng như màu sắc khi được lắc nhẹ.

 

ly pha lê uống rượu rum

 1. Rượu Gin

 • Đặc điểm của rượu Gin

Gin là loại rượu mạnh có nồng độ xấp xỉ 40 độ, được chưng cất từ quả bách xù cùng nhiều loại thảo mộc. Gin có hương thơm lạ gần giống với mùi vỏ bưởi nhưng gây hắt mũi nên không ai uống nguyên chất loại rượu này.

 

Tuy thành phần chính của Gin là bách xù nhưng đây là rượu có nhiều loại nhất bởi có sự khác nhau trong cách sản xuất, phong cách và hương vị, được chia thành ba loại:

Clear Gin: trong suốt, là loại được sử dụng phổ biến nhất.

Golden Gin: có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ, là loại ít được sản xuất nhất.

Flavoured Gin: có mùi vị phong phú hơn do sự kết hợp với nhiều loại trái cây hoặc thảo mộc.

 

 • Ly uống rượu Gin

Để phục vụ Gin, người ta chọn ly có hình trụ, thẳng đứng và dung tích khoảng 320ml, dùng kèm đá hoặc pha thêm nước tonic. Đối với Gin nguyên chất, ly uống là loại có chân với dung tích nhỏ tầm 50ml.

 

ly pha lê uống rượu gin

 1. Rượu Tequila

 • Đặc điểm rượu Tequila

Đây là loại rượu mạnh truyền thống của Mexico với nồng độ cồn khoảng 38 – 40%, một số loại còn lên tới 46%. Tequila được tạo ra nhờ sự chưng cất nước ép lên men hoặc nhựa cây lên men. Tequila có hai loại là: 100% agave và mixed tequila (Mixto).

 • Ly uống rượu Tequila

Tequila có rất nhiều cách để thưởng thức. Bạn có thể uống thẳng, không đá, không chanh, không chanh trong các ly có miệng nhỏ, dung tích khoảng 40 – 45ml hoặc chế biến thành các loại cocktail.

 

ly pha le uong ruou tequila

V. Ly dùng để pha lê các loại cocktail

Cocktail hay cốc tai là một loại thức uống được pha trộn từ nhiều loại rượu và trái cây để tạo ra nhiều hương vị mới lạ. Ly cocktail có nhiều kiểu dáng tùy theo người pha lê chế và các loại rượu thành phần. Thông dụng nhất là loại ly có chân cao, thân hình tam giác hoặc ly có hai tầng với miệng rộng.

 

ly pha le uong cocktail

VI. Ly chuyên dùng uống bia 

Bia là loại thức uống có cồn phổ biến có thành thần chính là nước, lúa mạch đã được mạch nha hóa, hoa bia và men bia. Loại ly uống bia thông dụng nhất là ly có tay cầm, thành dày, còn được gọi là cốc hay vại. Ly có dung tích lớn, khoảng 250-500ml.

 

ly pha le uong bia

 

Thông thường khi chọn ly uống rượu, người ta chọn những loại ly có độ trong suốt cao như thủy tinh hay pha lê. Trong đó loại ly pha lê uống rượu là được ưa chuộng hơn cả bởi sự sang trọng và đẳng cấp do nó mang lại. Thưởng thức rượu được xem như là một nghệ thuật độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới. Hiểu về rượu và các loại ly phù hợp bạn mới có thể cảm nhận được tất cả cái hay của nghệ thuật này. 

 

Tìm mua các bộ ly uống rượu với giá tốt, bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm trên website của Nội Thất Pha Lê Châu Âu. Chúng tôi chuyên cung cấp các vật dụng nội thất bằng pha lê được nhập khẩu từ Tiệp Khắc với nhiều mẫu mã sang trọng và kiểu dáng độc đáo.

 

Xem thêm: 

►  Hướng dẫn phân biệt các loại ly uống rượu đúng điệu (P1)

► Sự khác biệt giữa thủy tinh và pha lê 

 


CÔNG TY TNHH NỘI THẤT PHA LÊ CHÂU ÂU

VP: 183 Nguyễn Thị Nhỏ, P.9, Q. Tân Bình, TP.HCM

SR: 31 Nguyễn Thị Nhỏ, P.9, Q. Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0918 39 53 53

Email: noithatphalechauau@gmail.com

Fanpage:  www.facebook.com/phalechauau